Mầm non Lê Quý Đôn_Ứng xử thông minh_Cảnh giác với người lạ

Thứ năm - 28/05/2020 11:26

Mầm non Lê Quý Đôn_Ứng xử thông minh_Cảnh giác với người lạ

Chỉ đơn giản nói với trẻ rằng “Không nói chuyện với người lạ” là chưa đủ để đảm bảo an toàn cho con bạn. Nguyên nhân chính là do khái niệm “người lạ” vẫn còn rất khó hiểu với trẻ, nhất là các bé trong độ tuổi mầm non.
Trẻ có thể không xem một người trước cổng trường hoặc gần nhà mình là người lạ vì đã từng nhìn thấy người này trước đây. Hơn nữa, nếu một người nhìn bề ngoài không giống người xấu, bé cũng có thể nhận định đó không phải “người lạ” và cũng không đề phòng.
Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần nắm vững và dạy bé các quy tắc an toàn để bé có thể tự đảm bảo an toàn bản thân khi không ở gần cha mẹ.

Các quy tắc giúp phụ huynh đảm bảo an toàn cho bé:
+ Luôn biết chắc chắn con mình đang ở đâu, ở với ai, và thời gian nào bé nên có mặt ở nhà.
+ Biết rõ các thông tin về những người hay tiếp xúc với bé (bạn bè, thầy cô,…), nơi sống, địa chỉ liên lạc và cách liên lạc với họ trong trường hợp khẩn cấp.
+ Không bao giờ để trẻ nhỏ ở một mình, dù ở nhà hay trong xe, dù chỉ trong vài phút.
+ Dạy bé rằng người xấu có thể trông rất hiền từ, họ có thể hay cười, nói chuyện một cách thân thiện và bé đừng để bị lừa bởi những người trông có vẻ hiền lành.
+ Chia sẻ với bé về “những người lạ an toàn” mà bé có thể gặp/nhờ giúp đỡ khi gặp vấn đề (như cảnh sát, công an giao thông….)

Dạy bé về “Người lạ an toàn” cũng là một cách để đảm bảo an toàn cho bé
+ Cùng bé chơi trò “Giả sử” để bé có thể tập ghi nhớ những điều cần làm khi gặp người lạ. Ví dụ, bạn có thể nói “Giả sử có một cô cho con cây kẹo con sẽ làm gì?” và dạy bé cách phản ứng và trả lời.
+ Cùng bé thảo luận một “mật danh” hoặc một từ đặc biệt chỉ hai mẹ con biết. Như vậy khi bạn nhờ người khác đón bé ở trường, bạn hãy nói cho họ mật mã này. Dặn bé không được đi với bất cứ ai không biết mật mã này.
+ Trang bị cho bé một chiếc còi nhỏ để thổi khi gặp nguy hiểm. Tiếng động từ chiếc còi có thể thu hút sự chú ý của mọi người và giúp bé thoát khỏi người lạ.
+ Đảm bảo bé nhớ được số điện thoại và các thông tin liên lạc của bạn trong trường hợp khẩn cấp.
+Dạy bé khi nào cần gọi các số điện thoại khẩn cấp (113, 114, 115)

Hãy dạy cho bé những thói quen an toàn sau:
- Luôn báo với cha mẹ khi bé ra khỏi nhà, nơi bé đến và giờ giấc bé sẽ trở lại.
- Không bao giờ đi đâu một mình, phải luôn đi với bạn hoặc người thân.
- Không một mình đi đến những nơi vắng vẻ.
- Chỉ chơi trong khu vực an toàn chừng những người khả nghi. Những người lạ có thể gây nguy hiểm cho bé không chỉ là người lạ mà còn có thể là người quen.
- Không đến gần những người mà bé không biết. Bé nên ở cách những người này ít nhất 2 mét để có đủ khoảng trống để chạy trốn.
- Không nói chuyện, đi theo hoặc nhận bất cứ gì từ người lạ. Không đưa thông tin cá nhân cho người mà bé không biết rõ.
- Nếu có người lạ gây nguy hiểm cho bé, bé cần phải biết nên làm gì?
+ Phụ huynh cần dạy bé khi có người lạ đi theo hoặc bị buộc đi đâu đó, bé cần biết la lớn để mọi người xung quanh giúp đỡ. Hãy dạy trẻ nói lớn: “Cháu không biết cô/chú!” hoặc một câu nói tương tự để xung quanh biết bé đang gặp rắc rối. Nói với bé rằng trong trường hợp như vậy, kháng cự là cần thiết để gây sự chú ý với những người khác. Phụ huynh có thể luyện tập cho bé bằng cách chơi trò “giả vờ làm người xấu”.
+ Chạy trốn và nhờ những “người lớn an toàn” giúp đỡ.
+ Cho bé biết những nơi nào an toàn để có thể trốn khỏi nguy hiểm, như đồn cảnh sát, thư viện, cửa hàng đông người hoặc nhà bạn bè.
+ Không để bất cứ ai động chạm vào những bộ phận riêng tư trên cơ thể của bé. Giải thích cho bé biết phải nói ngay cho cha mẹ nếu những hành động này có xảy ra.
Nếu phải ở nhà một mình, bạn cần dạy bé cảnh giác với người lạ bằng cách cho bé biết:
+ Cách liên lạc với người thân.
+ Cách liên lạc và nhận biết các trường hợp cần gọi các số điện thoại khẩn.
+ Khóa cửa cẩn thận.
+ Không để người lạ vào nhà, thậm chí cả người quen, nếu bố mẹ không dặn trước.
+ Không nói chuyện điện thoại với ai về việc mình đang ở một mình, không nói tên, số điện thoại hoặc địa chỉ nhà cho người gọi điện đến.

+ Bắt máy nếu có điện thoại gọi tới nhưng cúp máy ngay lập tức nếu người gọi đến nói những điều không tốt.

-------------------

Nguồn: Sưu tầm