Góc dành cho cha mẹ

Thứ năm - 16/01/2020 08:19

tải xuống (2)

tải xuống (2)
Dinh dưỡng cho cả nhà
TẠI SAO CẦN ĂN PHỐI HỢP NHIỀU LOẠI THỰC PHẨM ĐỂ CÓ CHẤT DINH DƯỠNG HỢP LÝ?
- Mỗi nhóm thức ăn không chỉ có một chất mà thường đồng thời cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau.

- Để đảm bảo bữa ăn đủ chất, cần đảm bảo bữa ăn đa dạng thực phẩm.
                                             Đa dạng thực phẩm
          - Có đủ 4 nhóm thực phẩm (đạm, đường, béo, vitamin) hoặc có ít nhất có 5 trong 8 nhóm theo phân loại của WHO, trong đó nhóm chất béo là bắt buộc.
1. Lương thực: gạo, khoai, bắp,... Cung cấp glucid/bột đường, cung cấp năng lượng chính.
2. Nhóm hạt các loại: đậu, đỗ, vừng, lạc,... Cung cấp protein là chất xây dựng cơ thể.
 
3. Nhóm sữa và các sản phẩm từ sữa.
4. Nhóm thịt các loại, cá và hải sản.
5. Nhóm trứng và các sản phẩm từ trứng.
6. Nhóm củ quả có màu vàng, đỏ,... Rau tươi xanh thẫm. Cung cấp vitamin, chất khoáng, chất xơ là các chất bảo vệ cơ thể.
7. Nhóm rau củ quả khác như su hào, củ cải,...
8. Nhóm dầu ăn, mỡ các loại. Là nguồn cung cấp dung môi hòa tan các vitamin tan trong dầu và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

          - Yêu cầu tối thiểu: Bữa ăn chính cần đạt tối thiểu 5 - 7 loại thực phẩm, gồm các món: cơm, món mặn, món canh.
          Nếu đủ điều kiện, bữa chính nên có trên 10 loại thực phẩm, trong đó có từ 3 đến 5 loại rau, củ, gồm các món: cơm, món xào, món mặn, canh và tráng miệng.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường

  • Đang truy cập3
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm2
  • Hôm nay60
  • Tháng hiện tại11,931
  • Tổng lượt truy cập335,018
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây